การมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นตามแนวพระพุทธศาสนา ของประชาชนในตำบลบ้านโตก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ - ชยเมธี, พระยุทธนา; บุญเรือง, สุมาลี; ทองอินทร์, เติมศักดิ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นของประชาชน 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นของประชาชน 3. เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นตามแนวพระพุทธศาสนา กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 387 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 10 รูปหรือคน จากจำนวน 5 กลุ่ม แล้ววิเคราะห์คำให้สัมภาษณ์ของผู้ให้ข้อมูลสำคัญตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นของประชาชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบ พบว่า ประชาชนที่มี เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ต่างกัน มีความคิดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3. การมีส่วนร่วมทางการเมืองในระดับท้องถิ่นตามแนวพระพุทธศาสนา พบว่า 1. การหมั่นประชุมกันเนืองนิตย์ เป็นการร่วมประชุมเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกัน 2. การพร้อมเพรียงกันประชุมและเลิกประชุมพร้อมกัน แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบ 3. การไม่บัญญัติสิ่งที่ยังไม่บัญญัติ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 4. การเคารพ นับถือผู้ใหญ่เป็นการแสดงออกถึงการเคารพนับถือผู้อาวุโส 5. การให้เกียรติสิทธิสตรีควรเปิดโอกาสให้สตรีได้เข้ามามีบทบาทเป็นผู้นำชุมชน 6. การส่งเสริมและรักษาวัฒนธรรมจะต้องรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม 7. นักการเมืองท้องถิ่นต้องส่งเสริมคนทำประโยชน์ให้กับท้องถิ่น