การพัฒนารูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตในจังหวัดนครราชสีมา - (ธีรศักดิ์ ธมฺมธีโร), พระครูสุธรรมธีรานุยุต; พุทฺธิสาโร, พระปลัดระพิน; ศรีราช, นิกร (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตในจังหวัดนครราชสีมา 2. พัฒนารูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตในจังหวัดนครราชสีมา ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 รูปหรือคน และการสนทนาเฉพาะกลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตมีจุดแข็ง คือ มีกิจกรรมหลากหลาย พระธรรมทูตส่วนใหญ่มีความรู้อย่างดีมีสื่อที่หลากหลาย มีความร่วมมือกับหน่วยงานราชการ โรงเรียน จุดอ่อน คือ การเผยแพร่หลักธรรมในรูปแบบเดิม ๆ ขาดปัจจัยพัฒนาอุปกรณ์สารสนเทศ ไม่มีการติดตามและประเมินผล โอกาส คือ นครราชสีมา มีประชากรหนาแน่น ประชาชนและ เยาวชนมีแนวโน้มสนใจธรรมะ อุปสรรค คือ ประชาชนขาดความเข้าใจในหลักธรรม การประเมินผลยังไม่มีประสิทธิภาพ 2. การพัฒนารูปแบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูต พบว่า การวางแผนที่ชัดเจน ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ พัฒนาพระธรรมทูตให้มีความมีความรู้ การลงมือปฏิบัติ อย่างเป็นระบบ ใช้สื่อและวิธีที่เหมาะสม เลือกหัวข้อธรรมที่เหมาะสม เป็นแบบอย่างที่ดี การตรวจสอบ วิเคราะห์ผล จากการสำรวจความคิดเห็น การปรับปรุงแก้ไข แผนการดำเนินงาน พัฒนาศักยภาพของพระธรรมทูต สร้างเครือข่ายการเผยแผ่ ติดตามและประเมินผล