ประสิทธิผลการอบรมเพื่อพัฒนาทุนมนุษย์ผ่านหลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบันพลังจิต ธรรมะ จักรวาล - นุชาภัทร, นัทปภา; ดอกไธสง, บุญทัน (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาประสิทธิผลการอบรมเพื่อพัฒนาทุนมนุษย์ผ่านหลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบันพลังจิต ธรรมะ จักรวาล 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการอบรมเพื่อพัฒนาทุนมนุษย์ผ่านหลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบัน พลังจิต ธรรมะ จักรวาล และ 3. นำเสนอรูปแบบประสิทธิผลการอบรมเพื่อพัฒนาทุนมนุษย์ผ่านหลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบันพลังจิต ธรรมะ จักรวาล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ นิสิตระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบ 2 ขั้นตอน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 คน ได้แก่ ด้านการจัดอบรม ด้านการศึกษา ด้านรัฐประศาสนศาสตร์ ด้านพระพุทธศาสนา และด้านหลักการกุญแจเก้าดอก ใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิผลการอบรมตามหลักการพัฒนาทุนมนุษย์ กุญแจเก้าดอก และภาวนา 4 อยู่ในระดับมาก 2. กระบวนการพัฒนาทุนมนุษย์ หลักการกุญแจเก้าดอก และหลักภาวนา 4 ส่งผลต่อประสิทธิผลของการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และสามารถร่วมกันทำนายประสิทธิผลได้ร้อยละ 51.3-69.5 3. รูปแบบประสิทธิผลในการพัฒนาทุนมนุษย์สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการบูรณาการองค์ความรู้ทางพุทธศาสนา เข้ากับกระบวนการพัฒนาทุนมนุษย์ในบริบทของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการพัฒนานิสิตครูอย่างรอบด้าน สอดคล้องกับบริบทการเปลี่ยนแปลงของสังคม และนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศในระยะยาว