รูปแบบการจัดการตลาดชุมชนคุณธรรมในจังหวัดพิจิตร - (อนุลักษ์ ฐิตวฑฺฒโน), พระครูพิจารณ์พัฒนกิจ; (โชว์ ทสฺสนีโย), พระสุธีวีรบัณฑิต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาอุปสรรคการจัดการตลาดชุมชนคุณธรรมของวัดในจังหวัดพิจิตร 2. ศึกษากระบวนการจัดการตลาดชุมชนคุณธรรมของวัดในจังหวัดพิจิตร 3. นำเสนอรูปแบบการจัดการตลาดชุมชนคุณธรรมของวัดในจังหวัดพิจิตร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 26 รูปหรือคน กับผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงาน จำนวน 9 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบสนทนากลุ่มเฉพาะ ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาความตามระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการตลาดชุมชนคุณธรรมของวัดในจังหวัดพิจิตรมีจุดแข็ง 4 ด้าน ได้แก่ การส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น การสนับสนุนเกษตรกร การส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพ และการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะเดียวกันมีจุดอ่อน 4 ด้าน ได้แก่ การบริหารจัดการที่ไม่มีรูปแบบชัดเจน การแก้ปัญหาที่ไม่มีประสิทธิภาพ ขาดการส่งเสริมและพัฒนา และขาดการอบรมให้ความรู้ โอกาส 4 ด้าน ได้แก่ การพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน การส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน การส่งเสริมการท่องเที่ยว และการใช้สื่อเทคโนโลยีในการบริหารจัดการ อุปสรรค 4 ด้าน ได้แก่ ขาดแผนการปฏิบัติการ ขาดการสนับสนุน ขาดการอบรม และขาดความร่วมมือ 2. กระบวนการจัดการตลาดประกอบด้วยการวางแผนอย่างเป็นระบบ การดำเนินงาน การตรวจสอบ และการปรับปรุง เน้นการวิเคราะห์สถานการณ์และความต้องการของชุมชน การตั้งคณะทำงาน และการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงการเตรียมพื้นที่ ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมการประชาสัมพันธ์ และการจัดกิจกรรม 3. รูปแบบการจัดการตามหลักทุติยปาปณิกสูตร ได้แก่ จักขุมา วิธูโร และนิสสยสัมปันโน เน้นการสร้างวิสัยทัศน์ การวางแผนกลยุทธ์การส่งเสริมทักษะและความรู้ การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ และการสร้างความร่วมมือในชุมชน เน้นความซื่อสัตย์ ความสุจริต จิตอาสา และความสามัคคี