การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวงโดยประยุกต์ตามหลักอิทธิบาทธรรม - ทั่งทอง, ณรงค์ศักดิ์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวง 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวง 3. เพื่อนำเสนอการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวงโดยประยุกต์ตามหลักอิทธิบาทธรรม ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรของการประปานครหลวง 372 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยสูตรทาโร ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับที่ความเชื่อมั่น 0.994 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้บริหารการประปานครหลวง นักวิชาการทางรัฐประศาสนศาสตร์และพระพุทธศาสนา จำนวน 18 รูปหรือคน เลือกกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวง อยู่ในระดับมาก 2. การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และสามารถร่วมกันทำนายความผันแปรได้ร้อยละ 58.7 หลักอิทธิบาทธรรม ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และสามารถร่วมกันทำนายผันแปรได้ร้อยละ 70.6 3. การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำของการประปานครหลวงโดยประยุกต์ตามหลักอิทธิบาทธรรม มีแนวทางดังนี้ 1. ด้านคุณภาพของงาน การประปานครหลวงมีศักยภาพในการผลิตน้ำประปามีความสะอาดได้มาตรฐาน วัสดุอุปกรณ์ได้มาตรฐาน 2. ด้านปริมาณของงาน การประปานครหลวงสามารถผลิตน้ำประปาเพียงพอกับความต้องการของประชาชน 3. ด้านเวลาการประปานครหลวงใช้เวลาผลิตน้ำประปาน้องลง 4. ด้านค่าใช้จ่าย การประปานครหลวงใช้งบประมาณในการผลิตน้ำประปาน้อยลง