การพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาล ในจังหวัดเชียงใหม่ - โพธิญาโณ, พระปลัดสถิตย์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการตาม ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคนแบบตัวต่อตัว โดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่ม เฉพาะจำนวน 9 รูปหรือคน เพื่อให้ได้ผลจากการสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ด้านการทำงาน การเสริมสร้างสุขภาพทางกายและจิต การพัฒนาทักษะและการศึกษาตลอดชีวิต ซึ่งกายภาวนา ช่วยสร้างสมดุลในชีวิตส่วนตัวและการทำงานเพิ่มความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีในทีม ด้านส่วนตัว การสนับสนุนการพักผ่อนและการฟื้นฟูสมรรถภาพ สมดุลในการงานและชีวิต ซึ่ง ปัญญาภาวนา เสริมสร้างความเข้มแข็งทางความคิดริเริ่มสร้างสรรค์งาน เพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหา ด้านสังคมการสนับสนุนในการทำงานเป็นทีม การสนับสนุนในการพัฒนาสมรรถภาพส่วนตัวและอาชีพ ซึ่ง ศีลภาวนา ช่วยสร้างวินัย และความรับผิดชอบ เกิดความเข้าใจและความเอื้อเฟื้อ ด้านเศรษฐกิจ การเพิ่มรายได้และเงินเดือน โอกาสในการพัฒนาอาชีพ การส่งเสริมธุรกิจและการงานอิสระ และการสนับสนุนในการออมและการลงทุนซึ่ง จิตตภาวนา สนับสนุนให้มี Work - life Balance ฝึกสมาธิ ฟังเทศน์ ทำบุญ ให้เวลากับครอบครัว พักผ่อน