รูปแบบการบริหารจัดการที่ดีของหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล ในจังหวัดสมุทรสงคราม - จตฺตมโล, พระแมนรัตน์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปของการบริหารจัดการหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลในจังหวัดสมุทรสงคราม 2. ศึกษากระบวนการจัดการหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลในจังหวัดสมุทรสงคราม 3. นำเสนอรูปแบบการบริหารจัดการที่ดีของหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลในจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นการวิจัย เชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ พระสังฆาธิการ คณะสงฆ์ ผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในจังหวัดสมุทรสงคราม และนักวิชาการทางด้านการจัดการเชิงพุทธ จำนวน 25 รูปหรือคน เครื่องมือในการวิจัยใช้การสัมภาษณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ และสนทนากลุ่มเฉพาะกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 10 รูปหรือคน วิเคราะห์เนื้อหาเป็นเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปในการบริหารจัดการของหน่วย พบว่า 1. ด้านจุดแข็ง วัดมีอบรมประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย 2. ด้านจุดอ่อน มีข้อจำกัดในการสื่อสารขาดแหล่งเงินทุนในการดำเนินการอบรม 3. ด้านโอกาส พระสงฆ์มีหน้าที่อบรมศีลธรรมแก่วัยรุ่น 4. ด้านอุปสรรค ขาดความประสานงานจากหน่วยงานอื่น 2. กระบวนการในการบริหารจัดการที่ดี พบว่า 1. ด้านคน มีการให้บุคลากรทำงานตามบทบาทและหน้าที่ 2. ด้านเงิน มีการจัดทำงบประมาณในการลงพื้นที่ 3. ด้านวัสดุสิ่งของ การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ 4. ด้านการจัดการ จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ให้พร้อม 3. การบริหารจัดการที่ดี พบว่า 1. ด้านสงเคราะห์และอนุเคราะห์ประชาชนในท้องถิ่น มีการฝึกอบรมและพัฒนาทักษะอาชีพให้เหมาะสม 2. ด้านเป็นศูนย์กลางประสานงานระหว่างวัด บ้าน และหน่วยงานมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการเรียนรู้ระหว่างชุมชน 3. ด้านเป็นศูนย์รวมความคิดของประชาชนทุกหมู่เหล่า มีการอบรมและพัฒนาตนเอง พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น 4. ด้านเป็นศูนย์รวมพลังในการป้องกันหมู่บ้านให้เกิดสันติสุข คณะสงฆ์และหน่วยมีการตั้งกลุ่ม Line เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยในหมู่บ้าน 5. ด้านเป็นศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารของทางราชการที่ถูกต้อง มีศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารให้บริการข้อมูลที่เชื่อถือได้แก่ประชาชน