การบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการ โดยบูรณาการตามหลักอิทธิบาทธรรม - ติระพรชัย, ธนัท; ดอกไธสง, บุญทัน (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการ 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการ 3. นำเสนอการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการโดยบูรณาการตามหลักอิทธิบาทธรรม เป็นการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 338 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ การวิจัยเชิงปริมาณ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาคาความถี่ ค่าร้อยละ และการถดถอยพหุคูณ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การให้บริการอย่างต่อเนื่อง ก้าวหน้า เท่าเทียมกัน รวดเร็วและทันเวลา และเพียงพอ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการ พบว่า กระบวนการบริหาร มี 3 ด้าน คือ การปฏิบัติตามแผน การตรวจสอบ การปรับปรุงแก้ไข หลักอิทธิบาท 4 คือ วิริยะ วิมังสา ฉันทะ และจิตตะ ส่งผลต่อการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. การบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการโดยบูรณาการหลักอิทธิบาทธรรม พบว่า การบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการ มีการนำหลักอิทธิบาท 4 เข้ามาบูรณาการร่วมกัน คือ ฉันทะ : รักงาน วิริยะ : สู้งาน จิตตะ : ใส่ใจงาน และวิมังสา: ทำงานด้วยปัญญา มีกระบวนการบริหารเป็นพื้นฐานในการบริหารจัดการอัจฉริยะของส่วนราชการในจังหวัดสมุทรปราการทั้งการวางแผน การปฏิบัติตามแผน การตรวจสอบ และการปรับปรุงแก้ไข