การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักเรียนโรงเรียนวัดมหาพุทธาราม อำเภอเมือง จังหวัดศรีษะเกษ - มหาปญฺโญ, พระจอม; โซวเกษม, อนุภูมิ; บุญเรือง, สุมาลี (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักนักเรียน 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักสุจริตธรรมกับการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักเรียน และ 3. นำเสนอการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักเรียนโรงเรียนวัดมหาพุทธาราม อำเภอเมือง จังหวัดศรีษะเกษ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณ โดยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 208 คน ตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ด้วยแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักนักเรียนสังกัดโรงเรียนวัดมหาพุทธาราม อำเภอเมือง จังหวัดศรีษะเกษ พบว่า หลักสุจริตธรรมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ความสัมพันธ์ระหว่างหลักสุจริตธรรมกับการกล่อมเกลาทางการเมือง พบว่า โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์ในระดับน้อย (R=.147) ในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีระดับความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างสูง จึงยอมรับสมมุติฐาน 3. การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการกล่อมเกลาทางการเมืองของนักเรียนโรงเรียนวัดมหาพุทธาราม อำเภอเมือง จังหวัดศรีษะเกษ พบว่า 1. ด้านกายสุจริต คือ การประพฤติดีทางกาย 2. ด้านวจีสุจริต คือ การทำความดีทางวาจา และ 3. ด้านมโนสุจริต คือ การทำความดีทางใจ