กระบวนการจัด “งานศพสีเขียว” เพื่อความยั่งยืนของชุมชนและสิ่งแวดล้อม : กรณีศึกษาบ้านเล่า ตำบลบ้านเล่า อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ - ชยานนฺโท, พระมหาสังคม (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาบริบทชุมชนที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับงานศพ 2. ศึกษาสาเหตุ ปัจจัย เงื่อนไข ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการจัดงานศพทั้งด้านคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม 3. ศึกษาคุณค่าความสำคัญของบทสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ และ 4. ศึกษากระบวนการจัดงานศพสีเขียวเพื่อความยั่งยืนของชุมชนและสิ่งแวดล้อม รูปแบบการวิจัย คือ วิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา เชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดงานฌาปนกิจศพได้จัดงานศพ ปลอดเหล้า ปลอดการพนัน และสนับสนุนการจัดอย่างประหยัดไม่ใหญ่โต ไม่ฟุ่มเฟือย แต่มีคุณค่า 2. การจัดงานฌาปนกิจ เจ้าภาพส่วนใหญ่ก็ยังคงจัดงานศพตามกระแสบริโภคนิยม จึงมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และบริบทสังคมชุมชน 3. การสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ เป็นการสวดด้วยภาษาบาลี และ 4. กระบวนการจัดงานศพสีเขียวเพื่อความยั่งยืนของชุมชนและสิ่งแวดล้อมในรูปแบบใหม่โดยปลูกฝั่งว่าเป็นงานบุญเฮือนดี