กลยุทธ์การบริหารวัด : ถอดบทเรียนจากชีวประวัติพระเทพญาณมงคล (หลวงป๋า) อดีตเจ้าวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จังหวัดราชบุรี (พ.ศ. 2534 - พ.ศ. 2561) - (ชินภัทร ฉินฺนาลโย), พระเมธีวัชรญาณบัณฑิต; มุตฺตจิตฺโต, พระธีรวัชร์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มุ่งศึกษา กลยุทธ์การบริหารวัด : ถอดบทเรียนจากชีวประวัติพระเทพญาณมงคล (หลวงป๋า) อดีตเจ้าวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จังหวัดราชบุรี (พ.ศ. 2534 - พ.ศ.2561) โดยการศึกษาประวัติ ผลงาน ของพระเทพญาณมงคล (หลวงป๋า) และสังเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1. พระเทพญาณมงคล (หลวงป๋า) ได้บริหารกิจการเผยแผ่พระสัทธรรมให้เจริญขึ้นแล้ว ก็ได้ดำเนินขั้นตอนมาเป็นลำดับจนกระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ประกาศตั้งเป็นวัดขึ้นในพระพุทธศาสนาขึ้นชื่อวัดหลวงพ่อสดธรรมกายารามเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่หลวงพ่อวัดปากน้ำ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) 2. กลยุทธ์ในการบริหารวัด มีสถานที่ศึกษาเล่าเรียนของพระภิกษุสามเณรและประชาชนทั่วไปมีกฎระเบียบมีข้อที่เป็นนโยบายที่ปฏิบัติร่วมกันอาศัยพระธรรมวินัยและพระราชบัญญัติคณะสงฆ์มีการให้การศึกษา อบรม พระภิกษุและสามเณร ทั้งให้การศึกษาภาคพระปริยัติธรรม (แผนกธรรมและบาลี) และทั้งให้การอบรมภาคปฏิบัติพระกัมมัฏฐาน วัดได้ดำเนินกิจกรรมที่สำคัญต่าง ๆ สืบต่อมา จากสถาบันพุทธภาวนาวิชชาธรรมกายที่ได้ดำเนินมาแล้วตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2525 คือ เปิดการอบรมสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน และให้การเผยแผ่ธรรมทางสื่อมวลชนต่าง ๆ ภายในประเทศ ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน และหลังจากหลวงป๋ามรณภาพแล้ว วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม นำโดยพระเดชพระคุณพระราชวชิรานุสิฐ ป.ธ. 9 ผศ.ดร. เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม เจ้าคณะจังหวัดราชบุรีมีการสานต่อปณิธานของหลวงป๋า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการวัดเชิงกลยุทธ์มากขึ้นโดยใช้สื่อเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเข้ามาช่วยในบริหารวัดและกิจการคณะสงฆ์