การตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนในสถาบันอุดมศึกษาเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยการประยุกต์ตามหลักพุทธธรรม - ปภงฺกโร, พระปภังกร; ชาญศิลป์, วัชรินทร์; โซวเกษม, อนุภูมิ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนไทยในสถาบันอุดมศึกษา 2. เปรียบเทียบการตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนในสถาบันอุดมศึกษา โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3. นำเสนอการตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนในสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยแบ่งเป็น 1. การวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี จำนวน 356 คน และ 2. การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 9 คน ครอบคลุมทั้งนักวิชาการ ผู้นำชุมชน และเยาวชน เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา เครื่องมือวิจัยผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและ มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.841 ผลการวิจัยพบว่า 1. การตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากความรู้ทางการเมือง การมีส่วนร่วม และการรับรู้ข่าวสารทางการเมือง 2. การเปรียบเทียบตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ และระดับการศึกษาไม่มีผลต่อระดับความตื่นตัวทางการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ จึงยอมรับสมมติฐานการวิจัย และ 3. การประยุกต์หลักพุทธธรรมผ่านแนวทางของอิทธิบาท 4 ได้แก่ ฉันทะ วิริยะ จิตตะและวิมังสา ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการมีส่วนร่วม ความรับผิดชอบ และความตระหนักรู้ทางการเมืองในหมู่เยาวชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ