การจัดการภาครัฐในยุคดิจิทัล : แนวทางและความท้าทาย - ธนานันต์วาณิช, ฐิติพรรณ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการจัดการภาครัฐในยุคดิจิทัล : แนวทางและความท้าทาย โดยการจัดการภาครัฐในยุคดิจิทัลเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการให้บริการประชาชนสามารถทำให้เกิดความมีประสิทธิภาพและความโปร่งใสมากขึ้น นอกจากนั้นยังต้องมีการพัฒนาทักษะดิจิทัลของบุคลากร การสร้างแพลตฟอร์มที่เปิดให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูล การพัฒนานโยบายที่รองรับการเปลี่ยนแปลง ทั้งการยกระดับการเปลี่ยนผ่านดิจิทัลภาครัฐเพื่อการบริหารงานที่ยืดหยุ่น คล่องตัว และขยายสู่หน่วยงานภาครัฐระดับท้องถิ่น การพัฒนาบริการที่สะดวกและเข้าถึงง่าย การสร้างมูลค่าเพิ่มอำนวยความสะดวกแก่ภาคธุรกิจและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน และเปิดเผยข้อมูลเปิดภาครัฐ แม้ว่าการจัดการภาครัฐในยุคดิจิทัลจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังมีความท้าทายที่ภาครัฐจำเป็นต้องเผชิญทั้งความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงเทคโนโลยี ปัญหาและประเด็นความท้าทายในการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ประกอบด้วย ด้านบริการ ด้านข้อมูล ด้านการเปิดเผยและมีส่วนร่วม ด้านบุคลากร ด้านโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ ด้านกฎหมาย ด้านงบประมาณ ด้านอื่น ๆ ซึ่งประเทศไทยยังมีความท้าทายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนารัฐบาลดิจิทัลที่ผ่านมา เช่น ความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล (Digital Divide) ของผู้ใช้บริการทั้งในแง่ทรัพยากรและทักษะ ความไว้วางใจ (Trust) ที่มีต่อการให้บริการดิจิทัล