การพัฒนาภาวะผู้นำทางการเมืองตามหลักธรรมในสังคมไทย - มีนิล, นนธวัฒน์ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิชาการเรื่อง การพัฒนาภาวะผู้นำทางการเมืองตามหลักธรรมในสังคมไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำหลัก ทุติยปาปณิกธรรม ซึ่งเป็นคำสอนในพระพุทธศาสนา มาใช้ในการพัฒนาภาวะผู้นำทางการเมือง โดยอาศัยการวิจัยเอกสารจากตำรา งานวิชาการ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาเสนอว่า ผู้นำทางการเมืองจำเป็นต้องมีหลักธรรมเป็นหลักประจำใจ เนื่องจากเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมให้เกิดความเจริญก้าวหน้าและประโยชน์สุข นอกจากนี้ ผู้นำยังเป็นต้นแบบให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาและบุคลากรที่ทำงานร่วมกัน หลัก ทุติยปาปณิกธรรม ประกอบด้วย 1. จักขุมา หมายถึง การมีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกล 2. วิธุโร หมายถึง การจัดการงานได้ดี มีความเชี่ยวชาญ และ 3. นิสสยสัมปันโน หมายถึง การมีมนุษยสัมพันธ์ดี มีเครือข่ายและเป็นที่ไว้วางใจของบุคคลอื่น กล่าวคือ ผู้นำตามหลักธรรมนี้ต้องมีวิสัยทัศน์ มีความสามารถวางแผนและแก้ไขปัญหาได้อย่างรอบด้าน มีความเชี่ยวชาญในงานของตนและงานส่วนรวม และสามารถประสานความร่วมมือกับบุคคลหรือหน่วยงานต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาในหมู่ทีมงานนำพาองค์กร สังคม และประเทศชาติให้บรรลุเป้าหมายได้อย่าง ประสบความสำเร็จ