การบริหารจัดการความเสี่ยงในการดำรงชีวิตของประชาชนด้วยหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ - พลทตฺโต, พระมหาวิรัตน์; อภิชโย, พระครูธรรมธรอภิชัย; ธิลาว, ประเสริฐ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มุ่งศึกษา การบริหารจัดการความเสี่ยงในการดำรงชีวิตของประชาชนด้วยหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ ใช้วิธีการศึกษาค้นคว้าพระไตรปิฎก และเอกสารตำราที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า ความเสี่ยงของชีวิตประชาชนแบ่งออกเป็น 6 ประเภทด้วย 1.ความเสี่ยงด้านการเงินและทรัพย์สิน 2. ความเสี่ยงด้านปฏิบัติงาน 3.ความเสี่ยงด้านชื่อเสียง 4. ความเสี่ยงด้านสุขภาพและความปลอดภัย 5. ความเสี่ยงด้านบุคลากร 6. ความเสี่ยงด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สามารถประยุกต์หลัก หลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 1. อุฏฐานสัมปทา (ความขยันหมั่นเพียร) คนหมั่นในการทำงานไม่ประมาทจัดการงานเหมาะสม เลี้ยงชีพพอเหมาะรักษาทรัพย์ที่ หามาได้ มีศรัทธาถึงพร้อมด้วยศีล รู้ถ้อยคำปราศจากความตระหนี่ชำระทางสัมปรายิกัตถประโยชน์ เป็นนิตย์ 2. อารักขสัมปทา (การรู้จักรักษาทรัพย์และประหยัด) การหลีกเลี่ยงการกระทำความชั่ว หรือการมัวเมา กับอบายมุข เช่น ไม่ดื่มสุรา ไม่เสพยาเสพติด ไม่เล่นการพนันทุกประเภท เป็นต้น 3. กัลยาณมิตตตา (คบคนดีเป็นมิตร) เพราะหากเราไม่รู้จักเลือกคบบัณฑิต คือ กัลยาณมิตรแล้วย่อมเป็นเหตุที่ทำให้เราต้องเสียทรัพย์ที่หามาได้ 4. สมชีวตา (เลี้ยงชีพตามสมควรแก่กำลังทรัพย์ที่หามาได้) ไม่ให้ฝืดเคืองนัก ไม่ให้ฟุ่มเฟือย การเลี้ยงชีวิตสม่ำเสมอหรือพอเหมาะพอดี