พุทธวิธีบริหารจัดการการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี - ขิปฺปาภิญฺโญ, พระมหาคมน์ธนัฐ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการบริหารจัดการการเผยแผ่ของคณะสงฆ์อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการการเผยแผ่ของคณะสงฆ์อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี และ 3. นำเสนอพุทธวิธีบริหารจัดการการเผยแผ่ของคณะสงฆ์อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง 223 รูป วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน และการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 9 รูปหรือคน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการบริหารจัดการการเผยแผ่ของคณะสงฆ์อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.52, S.D. = 0.21) 2. ปัจจัยด้านการบริหารตามหลัก POCCC มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนา 4 ส. อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (rxy = .740) 3. พุทธวิธีบริหารจัดการที่เหมาะสมประกอบด้วย 5 ด้านหลัก คือ การวางแผนที่มีเป้าหมายชัดเจน การจัดองค์กรแบบเครือข่าย การสั่งการด้วยหลักธรรม การประสานงานด้วยระบบสื่อสารที่ต่อเนื่อง และการควบคุมกำกับติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสะท้อนการประยุกต์หลักพุทธวิธีในการบริหารจัดการงานเผยแผ่ของคณะสงฆ์อย่างเป็นระบบและยั่งยืน