การศึกษาทางเลือกของไทยกับการศึกษายุคพุทธกาล - ศรีราช, นิกร; ชาบัณฑิต, กรกต; (ธนัญชัย อริญฺชโย), พระครูสมุทรวชิรานุวัตร; ญาณกุสโล, พระมหาไพโรจน์; สุขสิงห์, จิรัตติกาล (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
หนังสือเล่มนี้ที่ท่านผู้เขียน คือ รองศาสตราจารย์ ดร. วีระเทพ ปทุมเจริญวัฒนา ได้เขียนและพิมพ์ไว้ในปี 2564 ได้กล่าวถึงเชื่อมโยงถึงการศึกษาทางเลือกซึ่งเป็นการศึกษาที่มีผลกระทบที่ดีต่อเยาวชนและคนไทยเป็นอย่างมากเพราะการศึกษาในระบบเป็นการศึกษาภาคบังคับซึ่งตามพระราชบัญญัติการศึกษาของไทย พ.ศ 2542 มาตรา 15 ซึ่งกำหนดให้มีการศึกษาใน 3 รูปแบบ คือ การศึกษาในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยซึ่งมาตรา 12 ได้กล่าวถึงการศึกษาทางเลือกที่ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามอัธยาศัยแต่ว่าในปัจจุบันนี้การศึกษาส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นให้นักเรียนโดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนนั้นศึกษาตามรูปแบบที่กระทรวงได้กำหนดให้มีการศึกษาถึงแม้จะมีวิชาทางเลือกทางเลือก ที่ไม่สามารถจะเลือกเองได้รวมไปถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาไม่ว่าจะเป็นประกาศนียบัตร ซึ่งการศึกษาในปัจจุบันที่ไม่จำเป็นจะเน้นในวุฒิปริญญาหรือวุฒิบัตรประกาศนียบัตรอย่างเดียวแต่เน้นสร้างอาชีพให้ได้และสร้างบุคลากรทรัพยากรของประเทศไทยที่มีคุณภาพซึ่งในลักษณะของการกำกับการศึกษาในระบบหรือนอกระบบนั้นล้วนแต่ว่าจะสามารถนำไปสู่การพัฒนาได้อย่างดี ผู้วิจารณ์จึงเห็นสอดคล้องกับผู้เขียนหนังสือการศึกษาทางเลือกที่สอดคล้องกับการศึกษาในยุคพุทธกาลซึ่งมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นศาสตร์ใดก็ตาม แต่จุดสำคัญคือการมุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถที่จะพัฒนาตนแล้วนำไปสู่การอยู่ร่วมกับสังคมได้ สามารถต่อยอดการปฏิบัติที่สามารถใช้ชีวิตโดยไม่เป็นภาระผู้อื่นและทำประโยชน์ให้แก่สังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ