การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดการสำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นเครือข่ายของวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี - โชติปาโล, พระนรินทร์; (ประสาร จนฺทสาโร), พระเทพวัชรสารบัณฑิต (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปการบริหารจัดการสำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นเครือข่ายของวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการ และ 3. นำเสนอการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดการ วิธีดำเนินการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 รูปหรือคน และการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามอุบาสก อุบาสิกาที่มาปฏิบัติธรรมกับสำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นเครือข่าย วัดอัมพวัน จำนวน 398 คน แล้วทำการสนทนากลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 11 รูปหรือคน นำไปวิเคราะห์แบบพรรณนาความ สรุปเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปของการบริหารจัดการสำนักปฏิบัติธรรม สถานที่มีความพร้อมและพระวิปัสสนาจารย์มีความเชี่ยวชาญ การบริหารจัดการดี แต่ยังมีข้อจำกัดด้านบุคลากร งบประมาณ และเทคโนโลยี 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารมีความสัปปายะมาก และสำนักปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรฐานสำนักปฏิบัติธรรมจังหวัดดีเด่นทั้งสามด้านได้เป็นอย่างดี 3. การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารจัดการสำนักปฏิบัติธรรม ได้แก่ ปรับปรุงสถานที่ให้สะอาด ปลอดภัยสม่ำเสมอ พัฒนาศักยภาพพระวิปัสสนาจารย์ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในการเผยแผ่ กระจายงาน หาจิตอาสามาสนับสนุน ประเมินผลเป็นระยะ จัดหาทุนสนับสนุน บริหารงบประมาณอย่างโปร่งใส พัฒนาพลังงานทางเลือก