การเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตในประเทศสาธารณรัฐเกาหลี - (กำพล คุณงฺกโร), พระอุดมสิทธินายก (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูต 2. ศึกษากระบวนการในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูต และ 3. เสนอการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตในประเทศสาธารณรัฐเกาหลี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกจากพระธรรมทูตในประเทศสาธารณรัฐเกาหลี จำนวน 18 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบการสัมภาษณ์ ได้ค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาทั้งฉบับ 1.00 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัยเป็นผู้สัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา พระธรรมทูตมีบทบาทสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาผ่านกิจกรรมทางศาสนาและการสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน โดยอาศัยความเข้าใจในภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี รวมถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล แต่ยังมีอุปสรรคจากการขาดแคลนทรัพยากรบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญ และข้อจำกัดด้านงบประมาณ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีค่าครองชีพสูงอย่างกรุงโซล 2. กระบวนการในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เน้นการผสมผสานหลักธรรมกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ของชาวเกาหลี ผ่านการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมที่ออกแบบให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และการใช้สื่อดิจิทัลเป็นช่องทางในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ แต่ยังประสบปัญหาการขาดความร่วมมือระหว่างวัดไทยในเกาหลี ซึ่งอาจนำไปสู่การจัดกิจกรรมที่ซ้ำซ้อน รวมถึงข้อจำกัดทางกฎหมายท้องถิ่นในการขออนุญาตจัดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ และ 3. การเผยแผ่พระพุทธศาสนา พระธรรมทูตมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้นำกิจกรรมการปฏิบัติธรรมที่นำหลักธรรมมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชาวเกาหลี ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเผยแผ่ธรรมะผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อดิจิทัลที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อเสริมสร้างความพยายามในการเผยแผ่ ความท้าทายที่สำคัญคือการรักษาความต่อเนื่องท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงบุคลากรบ่อยครั้ง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องพัฒนาระบบการจัดการความรู้และถ่ายทอดงานระหว่างรุ่นสู่รุ่นเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว