การบริหารจัดการโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนของคณะสงฆ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - (สุนันท์ สุนนฺโท), พระครูสุตวุฒิคุณบัณฑิต; ศรีราช, นิกร (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. สำรวจสภาพแวดล้อมภายในและภายนอก 2. ออกแบบกระบวนการ 3. สร้างรูปแบบการบริหารจัดการโครงการภาคฤดูร้อนคณะสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากคณะสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 258 รูป การวิจัยเชิงคุณภาพสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 14 รูปหรือคน วิเคราะห์โดยคำนวณหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ และในเชิงคุณภาพ ใช้การพรรณนาและผสมผสานเป็นองค์ความรู้ใหม่ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกในการบริหารจัดการโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนคณะสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่า 1.1 มีนโยบายจากเจ้าคณะภาค 2 ว่า ในแต่ละตำบลจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างน้อย ตำบลละ 1 แห่ง 1.2 เยาวชนที่สนใจในการศึกษาต่อในภาคปริยัติธรรม นักธรรม บาลี หรือในระดับอุดมศึกษาที่สูงยิ่งขึ้นไป 1.3 วัดพนัญเชิงวรวิหาร มีนโยบายรับเด็กที่ยังไม่จบประถมศึกษาปีที่ 6 อายุ 10 ปีขึ้นไปสามารถบรรพชาอย่างต่อเนื่อง 1.4 เน้นเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งให้โอกาสเด็กได้ศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรม 2. กระบวนการในการบริหารจัดการโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนคณะสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2.1 การบริหารโครงการตามหลักการบริหารจัดการ 4 M โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2.2 การบริหารจัดการโครงการตามหลักอิทธิบาท 4 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3. การบริหารจัดการโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนคณะสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย 3.1 การเตรียมการดำเนินงาน คณะสงฆ์ในแต่ละตำบลมีการเตรียมการดำเนินงานโครงการ 3.2 การวางแผนการดำเนินการ มีการวางแผนเป็นขั้นตอนการวางนโยบายในการทำงานให้เป็นรูปธรรม 3.3 วิธีการฝึกอบรม มีการปรับการฝึกอบรมให้เหมาะสมกับระดับความรู้และประสบการณ์ 3.4 กิจกรรมภาคปฏิบัติ มีกิจกรรมภาคปฏิบัติช่วยส่งเสริมการปฏิบัติที่เข้มงวด 3.5 วิธีวัดและประเมินผลผู้เรียน การประเมินจากการฝึกฝนวินัย การทำบุญ