การพัฒนางานการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทอง - ปภสฺสโร, พระครูธรรมธรสฐาพร; (ระพิน พุทฺธิสาโร), พระครูสังฆวิริยกิจ; ธิลาว, ประเสริฐ (วารสารพุทธนวัตกรรมและการจัดการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. วิเคราะห์สภาพทั่วไปของงานการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทอง 2. ศึกษากระบวนการพัฒนางานการปกครอง และ 3. นำเสนอแนวทางการพัฒนางานการปกครองคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทอง การวิจัยใช้ระเบียบวิธีเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 รูปหรือคน ผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 10 รูปหรือคน ด้วยวิธีเลือกแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปของงานการปกครองคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทองมีความโดดเด่นด้านโครงสร้างที่ชัดเจน การนำนโยบายและแผนยุทธศาสตร์มาใช้ได้อย่างเหมาะสม การสนับสนุนจากภาครัฐ การใช้เทคโนโลยี และความร่วมมือกับชุมชน ส่งผลให้เกิดการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามยังมีข้อจำกัด เช่น การเข้าถึงพื้นที่ การจัดสรรทรัพยากร การพัฒนาบุคลากร และการมีส่วนร่วมที่ยังไม่ทั่วถึง แต่สามารถต่อยอดจากโอกาสที่มี เช่น การสนับสนุนของมหาเถรสมาคม ความร่วมมือกับท้องถิ่น การใช้เทคโนโลยี และกระแสศรัทธาของประชาชน 2. กระบวนการพัฒนามีการผสมผสาน การจัดการเชิงรูปธรรมกับการยึดหลักธรรม โดยเฉพาะการน้อมนำหลักสาราณียธรรม 6 มาปรับใช้ เสริมสร้างศรัทธา ความสามัคคี และความมั่นคงภายใน แม้ยังมีข้อจำกัดด้านการมีส่วนร่วมและการใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ แต่ถือเป็นฐานสำคัญของการพัฒนาต่อเนื่อง 3. การพัฒนาโดยรวมมีความก้าวหน้า ทั้งด้านการเสริมความมั่นคงของพระพุทธศาสนา การใช้เทคโนโลยีและฐานข้อมูล การยกระดับองค์กรสู่การเป็นแหล่งเรียนรู้ และการจัดการทรัพยากรเชิงบูรณาการ อันนำไปสู่ความโปร่งใส เสริมศรัทธา และเพิ่มความเข้มแข็งในการปกครองคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทองอย่างยั่งยืน