อาหารทวิภพ ชุมชนและคนตาย: วิถีอาหารในพิธีเสกสุสาน คาทอลิกหนองแสง - ภูมิดอนมิ่ง ทุติยาภรณ์ (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีอาหารในพิธีเสกสุสานของชาวคาทอลิกในพื้นที่สุสานหนองแสง วัดนักบุญอันนา จังหวัดนครพนม โดยพบว่าชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่มีพื้นเพมาจากภาคกลางของประเทศเวียดนามได้มีการผสมผสานอาหารพิธีกรรมของตนขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ วิถีอาหารในลักษณะนี้ได้แสดงให้เห็นถึงการรวมหมู่ การยืดหยุ่นและการหลอมรวมทำให้เห็นถึงความเป็นพหุลักษณ์ทางด้านวัฒธรรมของอาหารพิธีกรรมด้วยการสร้างความหมายผ่าน “อาหารทวิภพ” ที่เผยให้เห็นพันธะทางอารมณ์แห่งความกลัวต่อความหิวโหย ซึ่งเป็นอำนาจสำคัญที่ทำให้เกิดจินตนาการถึงโลกหลังความตาย ทั้งนี้ ด้วยการใช้อาหารเป็นสื่อกลางเพื่อเชื่อมและอธิบายปรากฏการณ์ของพิธีกรรมที่สามารถแสดงให้เห็นถึงวิถีอาหาร และชุมชนของคนตายได้ในหลายมิติ