กระแสนิยมอินเดียในประเทศไทย: การเปลี่ยนผ่านจากภาพยนตร์สู่ซีรีส์โทรทัศน์ - สุวรรณสุขุม จตุพร (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
ปรากฏการณ์กระแสนิยมภาพยนตร์อินเดียลูกที่หนึ่ง เกิดขึ้นและเสื่อมลงช่วงปีพุทธศักราช 2490 -2520 ปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนบริบททางสังคมของชาวอินเดียพลัดถิ่น และวัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ของคนไทยอย่างน่าสนใจปัจจัยหลักของกระแสความนิยมภาพยนตร์อินเดียคือความคุ้นเคยเรื่องราวในภาพยนตร์ของผู้ชม ความครบรสของภาพยนตร์อินเดีย และฝีมือของนักแสดงเมื่อเวลาผ่านไปปัจจัยทางเศรษฐกิจและการแข่งขันทางการตลาดเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้ภาพยนตร์อินเดียซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนในเชิงนโยบายไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายได้จนเลือนหายไปจากความสนใจของสังคม ต่อมาเมื่อพัฒนาการทางเทคโนโลยีการรับชมภาพยนตร์เปลี่ยนไป การเปิดตัวช่องทีวีดิจิทัลในปีพุทธศักราช 2557 ทำให้ช่องทางการเผยแพร่สื่อทางเลือกเพิ่มมากขึ้นภาพยนตร์ซีรีส์อินเดียสมัยใหม่ถูกนำเข้ามาอีกครั้งเพื่อสร้างความแตกต่างและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ชม บทความนี้กล่าวถึงพัฒนาการของกระแสนิยมทั้งสองช่วง และวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆ ที่ก่อให้เกิดกระแสนิยมภาพยนตร์อินเดียในแต่ละยุคสมัย