การศึกษาความรู้สึกหวาดกลัว อาชญากรรมของผู้สูงอายุ ในเขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร - บุญพันธ์ ปวันตา (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
การศึกษาเรื่อง “ความรู้สึกหวาดกลัวอาชญากรรมของผู้สูงอายุในเขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร” มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความกลัวอาชญากรรมของผู้สูงอายุ ศึกษาระดับความหวาดกลัวต่ออาชญากรรมของผู้สูงอายุ และเพื่อแสวงหาแนวทางในการลดความรู้สึกหวาดกลัวของผู้สูงอายุ โดยมีวิธีการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ เป็นชมรมผู้สูงอายุที่อาศัยในเขตลาดพร้าว จำนวน 132 คน ปัจจัยที่มีผลต่อความรู้สึกหวาดกลัวอาชญากรรมของผู้สูงอายุในเขตลาดพร้าว ในด้านการป้องกันอาชญากรรม พบว่า ผู้สูงอายุมีการตรวจตราและดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านอย่างสม่ำเสมอมีส่วนร่วมในการให้มีความสำคัญต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้านสังคมและสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย พบว่า ชุมชนที่อาศัยอยู่นั้นมีการตบตี ทะเลาะวิวาทกันในละแวกบ้านบ่อยครั้ง ลักษณะสังคมต่างคนต่างอยู่และมีเหตุการณ์ด้านอาชญากรรมเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ด้านร่างกายและจิตใจ พบว่า ผู้สูงอายุอาศัยอยู่บ้านตามลำพัง เมื่อได้ยินข่าวอาชญากรรมจะนอนไม่หลับกระวนกระวายใจ และขาดที่พึ่งพิงจากคนในครอบครัว ด้านความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม พบว่า ผู้สูงอายุไม่สวมใส่ของมีค่าไม่พกเงินสดติดตัวไว้เป็นจำนวนมาก และมักคิดว่าตนเองมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อมากกว่าคนในวัยอื่น ด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร พบว่า ผู้สูงอายุได้รับข่าวสารผ่านทางโทรทัศน์และมีความเชื่อถือในข้อมูลข่าวสาร และมีความถี่ในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารมากระดับความรู้สึกหวาดกลัวต่ออาชญากรรมของผู้สูงอายุในเขตลาดพร้าว พบว่า ผู้สูงอายุมีระดับความหวาดกลัวในระดับมาก ผู้สูงอายุมีความกังวลว่าจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับตนเอง มีความรู้สึกกังวลเกี่ยวกับชีวิตข้างหน้า ไม่กล้าออกจากบ้านในเวลากลางคืน และไม่กล้าอยู่บ้านตามลำพัง การลดความรู้สึกหวาดกลัวของผู้สูงอายุนั้น คือการสร้างความรู้สึกให้ผู้สูงอายุเชื่อว่ามีความปลอดภัย ซึ่งผู้ที่เป็นที่พึ่งพิงและใกล้ชิดกับประชาชนก็คือ ตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่ ควบคุม ป้องกันอาชญากรรมอย่างมีประสิทธิภาพแล้วผู้สูงอายุย่อมเกิดความอบอุ่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวัน อีกทั้งตัวผู้สูงอายุเองต้องมีส่วนในการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย จะทำให้ผู้สูงอายุเกิดมุมมองและเกิดความคุ้นเคยที่ดี จะส่งผลให้ความหวาดกลัวต่ออาชญากรรมที่เคยมีนั้นค่อยๆ ลดลง