ทัศนะของผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครที่ใช้บริการกองทุนผู้สูงอายุ ต่อสาเหตุ ความรุนแรงต่อผู้สูงอายุในครอบครัว - ดอกบัว วิชนี (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
ปัจจุบันจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่กำลังเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นผล ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะปัญหาความรุนแรงต่อผู้สูงอายุในครอบครัว การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจของผู้สูงอายุเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว สาเหตุของปัญหา รวมถึงแนวทางการป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเป็นการศึกษาเชิงปริมาณ ซึ่งใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างประชากรผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครที่ใช้บริการกองทุนผู้สูงอายุจำนวน 181 คน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ ซึ่งผลการศึกษา พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีระดับความรู้เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวอยู่นระดับมาก สาเหตุความรุนแรงต่อผู้สูงอายุในครอบครัวมีผลมาจากปัจจัยด้านยาเสพติด รองลงมาปัจจัยด้านอารมณ์ ด้านการพึ่งพา ด้านเศรษฐกิจและด้านกระบวนการขัดเกลาทางสังคม ซึ่งปัจจัยด้านต่างๆ เหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดความรุนแรงต่อผู้สูงอายุในครอบครัว จึงมีข้อเสนอแนะให้องค์กรที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลและแก้ไขปัญหาอย่างทั่วถึง จัดให้มีกิจกรรมที่เหมาะสมต่อการแก้ไขปัญหา รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบการให้ความช่วยเหลือและยับยั้งการเกิดปัญหาความรุนแรงต่อผู้สูงอายุในครอบครัว