พัฒนาการประชาธิปไตย กรณีศึกษาบริบทการเมืองไทยและเมียนมาร์ - ฟองอิสสระ นพชัย (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความนี้ เป็นการศึกษาวิเคราะห์พัฒนาการประชาธิปไตย ระหว่างไทยและเมียนมาร์ โดยอาศัยวิธีการศึกษาผ่านตัวบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ของทั้งสองประเทศ ซึ่งถูกเขียนขึ้นโดยสถาบันทหาร และอธิบายผ่านแนวคิดประชาธิปไตยในคลื่นลูกที่สาม ผลการศึกษาพบว่ารัฐบาลใหม่เข้าสู่อำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งถูกเขียนขึ้นโดยสถาบันทหาร ขาดเสถียรภาพในการบริหารประเทศ และมีความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศไทยเป็นในลักษณะปรากฏการณ์ประชาธิปไตยย้อนกลับสู่คลื่นเผด็จการ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะที่การเมืองเมียนมาร์ แม้จะมีแนวคิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา เพื่อสร้างความปรองดองในชาติและเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่พัฒนาการประชาธิปไตยแบบก้าวหน้า อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนญูดังกล่าว ยังคงมีการสืบทอดอำนาจสถาบันทหาร