การเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - จำปาจี สุทราสินี (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
ภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์และการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอันก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมของภูมิภาค โดยปัจจัยสำคัญอันเป็นพื้นฐานของการพัฒนาในทุกรูปแบบคือ “ทุนมนุษย์” ซึ่งหากพิจารณาในประเด็นของประเทศไทย พบว่าประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางหลักทางการท่องเที่ยวและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวของอาเซียน ดังจะเห็นได้จากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนซึ่งประเทศไทยถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางในด้านการท่องเที่ยวและการบิน อันสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากรมนุษย์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพื่อผลักดันสู่ความเป็นเลิศทางศักยภาพภายใต้การก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนใน พ.ศ. 2558