การพัฒนาระบบ อาสาสมัคร : ภาพสะท้อนจากการประเมินโครงการบ้านนนทภูมิบ้านแห่งความสุข - เจือไทย จิตติมา (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบอาสาสมัครซึ่งเป็นภาพสะท้อนจากการประเมินโครงการพัฒนาระบบอาสาสมัครภายใต้โครงการบ้านนนทภูมิ บ้านแห่งความสุข ผลการศึกษา พบว่าระดับความสำเร็จของการดำเนินโครงการ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่สำคัญ 4 ประการ คือ (1) การสร้างความเข้าใจและสร้างจุดหมายร่วมกันของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินโครงการ (2) การสร้างระบบบริหารจัดการฐานข้อมูลอาสาสมัครที่มีประสิทธิภาพ (3) การสร้างพื้นที่เพื่อเอื้อให้เ้กิดการมีส่วนร่วม การเรียนรู ้ และการพัฒนาทักษะในการทำงานของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และ (4) การแสวงหาความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การจะสร้างเงื่อนไขเหล่านี้ให้เกิดขึ้น อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกำหนดรูปแบบของกิจกรรม องค์ประกอบ หรือการกำหนดหน้าที่ที่เป็นลายลักษณ์อักษร หากแต่อยู่ที่กระบวนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันในการจัดการโครงการ มองเห็นความสำคัญของการทำงานร่วมกันมองเห็นศักยภาพของสมาชิกแต่ละคน มองเห็นคุณค่าของการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีความเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี รวมถึงมีการร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นกัลยาณมิตร ทั้งนี้เพื่อสร้างให้เกิดระบบอาสาสมัครที่เข้มแข็งและยั่งยืน เพื่อทำให้บ้านนนทภูมิกลายเป็นบ้านแห่งความสุขสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง