การวิเคราะห์การใช้และประโยชน์ ระบบข้อมูลขนาดใหญ่ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - คำปาละ, สมญัติ (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์ศักยภาพของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติภายใต้กรอบการวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) 2) เพื่อเสนอแนะเชิงนโยบายในการบริหารจัดหาระบบข้อมูลขนาดใหญ่ของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเป็นการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) และได้ดำเนินการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-Dept Interview) ผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลต่างๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจำนวน 13 คน จากการวิจัย พบว่า ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่เป็นข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ได้แก่ 1) ระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในส่วนระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ไม่เป็นข้อมูล ขนาดใหญ่ (Big Data) ได้แก่ 1) ระบบตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมืออัตโนมัติ (AFIS), 2) ระบบทะเบียนประวัติอาชญากร (CDOS), 3) ระบบคอมพิวเตอร์ประกอบภาพใบหน้าคนร้าย (PICASSO), 4) ระบบการติดต่อสื่อสารและควบคุมรถสายตรวจ C3I, 5) รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ (Smart Patrol Car), 6) ระบบสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (POLIS), 7) ระบบ e-cop, 8) ระบบ Crime, 9) ระบบ I2 และ 10) ระบบจำแนก ลักษณะบุคคลโดยไบโอเมตริก การมีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (ระบบกล้องวงจรปิด) ทำให้เกิดประโยชน์ในด้าน 1) ระบบกล้องวงจรปิดป้องกันการกระทำผิดทางอาญา 2) ระบบกล้องวงจรปิดช่วยในการปราบปรามผู้กระทำผิดทางอาญา โดยข้อมูลที่บันทึกสามารถตรวจสอบย้อนหลังทำให้ทราบว่า มีการกระทำผิดทางอาญาเกิดขึ้นและผู้ใดเป็นผู้กระทำผิด นอกจากนี้ยังนำมาเป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ 3) การติดตั้งกล้องวงจรปิดทำให้เฝ้าตรวจได้ตลอดเวลา 4) การใช้ระบบกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ตามสถานที่ต่างๆ ทำให้เกิดความประหยัดได้ดีกว่าการใช้เจ้าหน้าที่สายตรวจ 5) ทำให้การให้บริการมีความถูกต้อง น่าเชื่อถือ 6) ระบบกล้องวงจรปิดทำให้มีข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อนำมาวิเคราะห์ทำให้สามารถทำนาย (Prediction) ได้ว่า อาชญากรรมจะเกิดอย่างไรเกิดที่ไหน เมื่อใด เป็นต้น ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถตอบสนองภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ดังนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติควรจัดให้มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ โดยมีข้อเสนอแนะดังนี้ 1) ในแต่ละปีสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับอัตราจัดสรรจากคณะรัฐมนตรีเพื่อบรรจุบุคคลภายนอกเพื่อมารับราชการตำรวจประมาณ 6,000 อัตรา จึงควรบรรจุข้าราชการตำรวจประมาณ ร้อยละ 50 หรือ ประมาณ 3,000 อัตรา 2) คงเหลืออัตราอีก 3,000 อัตรา โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คงอัตราเพื่อนำเงินที่ได้ร้อยละ 25 หรือจำนวนประมาณ 1,500 อัตรา เพื่อนำอัตราดังกล่าวไปจ้างอาสาสมัครตำรวจประจำหมู่บ้าน (อส.ตร.) 3) คงเหลืออีก 1,500 อัตรา โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติคงอัตราเพื่อนำอัตราที่ได้ร้อยละ 25 หรือจำนวนประมาณ 1,500 อัตรา ไปจัดซื้อจัดจ้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ระบบต่างๆ ทำให้ได้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ โดยที่ไม่เป็นการเพิ่มภาระด้านงบประมาณให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ