รูปแบบของการล่าแม่มดออนไลน์ในบริบทสังคมไทย - เตปิน, อภิเดช (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความนี้เป็นการศึกษาถึงรูปแบบของการล่าแม่มดออนไลน์ในบริบทสังคมไทย โดยการศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพในรูปแบบของการศึกษาเฉพาะกรณี ผู้วิจัยได้เลือกใช้เครื่องมือในการวิจัยใน 2 รูปแบบ ได้แก่ การแกะรอยผ่านอินเทอร์เน็ต และการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยเลือกนำเสนอประเด็นการเห็นต่าง 2 ประเด็น ได้แก่ การวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ และการรับน้องแบบโซตัส ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบของการล่าแม่มดออนไลน์มี 4 รูปแบบ ได้แก่ การเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว การด่วนตัดสินทางศีลธรรม การคุกคาม ข่มขู่ ไล่ล่า ทั้งในโลกความเป็นจริงและโลกเสมือนจริง และการปฏิเสธที่จะอยู่ร่วมกันในสังคม ซึ่งมีสาเหตุมาจากการถูกคุกคามความเชื่อหรือถูกดูหมิ่นสิ่งที่รักและเคารพมาก การต่อสู้ทางการเมือง การมีแนวคิดหรืออุดมการณ์ในการมองปรากฏการณ์ทางสังคมที่ต่างกัน และการรับรู้และตีความขอบเขตเสรีภาพของการสื่อสาร (Free Speech) ไม่สอดคล้องกัน ซึ่งกระบวนการล่าแม่มดออนไลน์ก่อให้เกิดผลกระทบทั้งต่อตัวผู้ล่าและผู้ถูกล่าทั้งทางด้านการเรียน การทำงานสุขภาพ และการดำเนินชีวิตประจำวัน