ข้อเสนอแนวทางการพัฒนาธุรกิจที่พำนักระยะยาว สำหรับชาวญี่ปุ่นสูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่ - จันทร์ชลอ, อัญญ์พัศศา; อิทธิภูริพัฒน์, ดร.อัศวิทย์; จันทร์บรรจง, รศ.ดร.ฉันทนา (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
การท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาวในประเทศไทยมีมานานและในปัจจุบันกำลังกลายเป็นนโยบายทางการท่องเที่ยวของรัฐ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยม งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจสถานการณ์ของที่พักระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงใหม่และนำเสนอข้อเสนอเพื่อพัฒนาธุรกิจที่พักระยะยาว ผลการศึกษาพบว่าชาวญี่ปุ่นสูงอายุที่มาพำนักเป็นผู้มีรายได้จากเงินบำนาญมีนิสัยประหยัด และยังคงมีวัฒนธรรมการรวมกลุ่มและมักเลือกที่พักที่มีความสะดวกสบายในทุกด้าน รวมทั้งชื่นชอบความมีอัธยาศัยไมตรีของผู้ประกอบการและชาวเชียงใหม่ และผู้ประกอบการที่พักระยะยาวก็ได้มีการตอบสนองต่อความต้องการต่างๆ ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นอย่างดี แต่ด้วยจำนวนที่ลดลง ของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ปัญหาเรื่องหมอกควันซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ ปัญหาในกระบวนการต่อวีซ่าที่เกิดความสับสนและนักท่องเที่ยวมีทางเลือกอื่นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการร่วมมือทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่แก้ไขปัญหาเพื่อการพัฒนาธุรกิจนี้ และพัฒนาปัจจัยต่างๆ เช่นการศึกษาภาษาอื่นๆ และพัฒนาทักษะของผู้ที่รองรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งจัดตั้งหน่วยงานเพื่อดูแลการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้โดยเฉพาะ