แผนการเนเวียสกับการเปลี่ยนแปลงแนวทางจัดการศึกษาของมิชชันนารีอเมริกันเพรสไบทีเรียนในเชียงใหม่ - ทวีพรกิจกุล, วิทวัส (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการจัดการเรียนการสอนของมิชชั่นนารีอเมริกันเพรสไบทีเรียนในเชียงใหม่ ซึ่งผลการศึกษาพบว่านอกจากนโยบายการจัดการศึกษาจากส่วนกลางแล้ว “แผนการเนเวียส” อันเป็นนโยบายที่มีจุดประสงค์ให้คริสตจักรท้องถิ่นในดินแดนต่างๆ ดูแลและหาเลี้ยงตนเอง โดยลดการพึ่งพาและรับความช่วยเหลือด้านการเงินจากคณะธรรมการของมิชชันนารีที่อเมริกาลง และถูกนำมาใช้กับมิชชันนารีในเชียงใหม่ช่วงปี ค.ศ. 1895 ได้ส่งผลให้โรงเรียนของมิชชันนารีในเชียงใหม่ได้รับเงินช่วยเหลือน้อยลง และจำเป็นต้องหารายได้เองจากการเก็บค่าเล่าเรียน ทำให้การปรับใช้หลักสูตร จากส่วนกลาง ตลอดจนการเรียนการสอนภาษาสยาม เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของคนท้องถิ่น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาความสามารถในการแข่งขันของโรงเรียน และรายได้ของมิชชันนารีเอาไว้