ศัลยกรรมเกาหลี : ความงามที่เลือกได้ - เทียมลม, วิสาขา (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาปรากฏการณ์ “ความงามแบบสาวเกาหลี” ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย กลยุทธ์การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีด้วยอุตสาหกรรมวัฒนธรรม (Culture Industry) จนกลายเป็น กระแสเกาหลีฟีเวอร์ (Korea Wave) ในประเทศไทย ความเชื่อเรื่องความงามในสังคมเกาหลี และกรณีศึกษาจากบันทึกประสบการณ์การทำศัลยกรรมของผู้หญิงไทยที่เดินทางไปศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี เพื่อศึกษาประสบการณ์ก่อนทำศัลยกรรม และประสบการณ์หลังจากตัดสินใจทำศัลยกรรม นำไปสู่การวิเคราะห์ปรากฏการณ์ “ความงามแบบสาวเกาหลี” ด้วยแนวคิดเกี่ยวกับการศึกษาร่างกายทางมานุษยวิทยา (Anthropological Studies of the Body) ในประเด็น ดังนี้ 1) กระแสเกาหลีฟีเวอร์ 2) อุตสาหกรรมวัฒนธรรม : กลยุทธ์การตลาดของเกาหลี 3) แนวคิดอุตสาหกรรมวัฒนธรรม (Culture Industry) 4) ความงามแบบเกาหลี 5) ความเชื่อเรื่องความงามในสังคมเกาหลี 6) รูปแบบศัลยกรรมความงามแบบเกาหลี 7) แนวคิดเรือนร่างในทางมานุษยวิทยา 8) กรณีศึกษา : กระบวนการศัลยกรรมของผู้หญิงไทยที่ประเทศเกาหลี 9) การวิเคราะห์ปรากฏการณ์การทำศัลยกรรมแบบสาวเกาหลีของผู้หญิงไทยด้วยแนวคิดเกี่ยวกับการศึกษาร่างกายทางมานุษยวิทยา