ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำผิดซ้ำของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี - บุญชู, ปิรัชญาภรณ์ (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
การเปลี่ยนแปลงของสภาวการณ์โลกในปัจจุบันส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทั้งในแง่ของการแข่งขันแย่งชิงเพื่อให้ตนเองสามารถอยู่รอดในสังคมได้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มนุษย์มุ่งแสวงหาทรัพยากรมาครอบครอง โดยใช้วิธีการต่างๆ รวมถึงการก่ออาชญากรรม ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่นได้ เมื่อถูกกดดันหรือไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ส่งผลให้ผู้ขังเหล่านั้นกลับมากระทำผิดซ้ำอีกได้ ซึ่งการศึกษาเรื่อง “ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกระทำผิดซ้ำของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการกระทำผิดซ้ำของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรีที่มีประวัติการกระทำผิดซ้ำตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไปจำนวน 200 ราย วิธีการศึกษาโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วย การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่กระทำความผิดครั้งที่ 2 และกระทำความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติดให้โทษ ได้รับการปล่อยตัวครั้งสุดท้ายเนื่องจากพ้นกำหนดโทษ