การจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพศาลาธนารักษ์ 1 (คุ้มเจ้าทิพวรรณ ณ เชียงตุง) จังหวัดเชียงใหม่ - ลิขิตเรืองศิลป์, นภาพร (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
การศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพศาลาธนารักษ์ 1 จังหวัดเชียงใหม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อเสนอรูปแบบและวิธีการจัดการศาลาธนารักษ์ 1 ให้ประสบผลสำเร็จเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ ผลการศึกษาพบว่าศาลาธนารักษ์ 1 จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนผู้เข้าชมไม่มากนัก ทั้งที่สถานที่ตั้งอยู่ในชุมชนกลางเวียงซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก รวมทั้งเรื่องราวการจัดแสดงมีเนื้อหาเฉพาะด้านที่ไม่เรียกร้องความสนใจมากนัก ดังนั้น จึงเสนอรูปแบบการปรับปรุงการจัดแสดงของศาลาธนารักษ์ 1 โดยยังคงส่วนหลักของการจัดแสดง เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเงินตราไทย ไว้ตามนโยบายของกรมธนารักษ์ และเสนอให้มีการจัดแสดงเพิ่มเติมเพื่อเสริมในเรื่องราวเกี่ยวกับท้องถิ่น ที่สอดคล้องกับพื้นที่และอาคารคุ้มเจ้าทิพวรรณ ณ เชียงตุง เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้เรื่องราวของท้องถิ่นมากขึ้น ในด้านการบริหารจัดการจำเป็นต้องเพิ่มการประชาสัมพันธ์ และสร้างความเคลื่อนไหวโดยมีกิจกรรมเสริมทั้งในและนอกสถานที่ รวมทั้งสร้างเครือข่ายประสานงานกับแหล่งเรียนรู้อื่นๆ ในพื้นที่กลางเวียงเชียงใหม่