วิวาทะทางการเมืองว่าด้วยการสร้างเขื่อนดอนสะโฮง แขวงจำปาสักสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - ปัญญา, สุพิชฌาย์ (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
ถึงแม้ว่ากระแสต่อต้านการสร้างเขื่อนไซยะบูลี (Xaygnabouli) ดำเนินอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลลาวยังคงประกาศเดินหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว โดยมิหวั่นต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของภาคประชาสังคม ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556 รัฐบาลลาวได้ประกาศโครงการก่อสร้างเขื่อน อันมีชื่อว่า เขื่อนดอนสะโฮง โดยรัฐบาลลาว มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับกับความต้องการบริโภคกระแสไฟฟ้าในบริเวณลาวใต้ ภายใต้โครงการแบตเตอรี่แห่งเอเชียหรือหม้อไฟแห่งเอเชีย ดังที่ปรากฏขึ้นในยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจของสปป.ลาว ผลจากโครงการสร้างเขื่อนดอนสะโฮงได้นำไปสู่ทั้งกระแสการสนับสนุนและต่อต้านจนนำไปสู่วิวาทะทางการเมืองหรือข้อถกเถียงทางการเมืองระหว่างรัฐบาลลาวและภาคประชาสังคม ที่ต่างฝ่ายต่างมีเหตุปัจจัยที่นำไปสู่รูปแบบการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่แตกต่างกันโดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ การต่อสู้และการต่อรองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตนเองในท้ายที่สุด