กองทุนพัฒนาสตรีแก้ไขปัญหาความต้องการของสตรีจริงหรือ - เนาวสัยศรี, เปรมจิตต์ (วารสารสหวิทยาการ, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอว่านโยบายสาธารณะที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาเพื่อสตรีเป็นการเฉพาะสามารถตอบสนองความต้องการและแก้ไขปัญหาสตรีได้หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบัน สตรีได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหาเศรษฐกิจสังคม และสิ่งแวดล้อมรวมทั้งมีคุณภาพชีวิตที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกกำหนด แต่ยังไม่มีการศึกษาถึงต้นเหตุของปัญหา ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้หญิงต้องเผชิญกับปัญหาหนี้นอกระบบ คนในครอบครัวติดยาเสพติดปัญหาของลูกวัยรุ่น ความรุนแรงในครอบครัวการถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้ผู้หญิงมีคุณภาพชีวิตต่ำกว่ามาตรฐานขององค์กรอนามัยโลกและมีภาระบทบาทหลายด้าน (2) ปัญหาที่ผู้หญิงเผชิญอยู่เป็นผลมาจากโครงสร้างของสังคมไทยที่มีจารีต ประเพณี และค่านิยมที่ถูกกำหนดโดยผู้ชาย ทำให้สร้างปัญหาให้แก่ผู้หญิงและความต้องการของผู้หญิงไม่ได้รับการแก้ไข (3) กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจของ สตรีได้เพียงเฉพาะหน้า (Practical Needs) แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาในระดับยุทธศาสตร์ได้ (Strategic Needs) เนื่องจากผู้หญิงยังขาดโอกาสในการก้าวไปสู่การมีสถานภาพที่เท่าเทียมกับผู้ชาย