การดำเนินงำน และปัญหา อุปสรรค ในการบริหารจัดการของศูนย์พัฒนา ครอบครัวในชุมชน (ศพค.) - ศรุตนนท์, เรวดี (วารสารสหวิทยาการ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดำเนินงาน และปัญหา อุปสรรคในการบริหารจัดการการดำเนินงานตามภารกิจของศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชนด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือศึกษากับกลุ่มตัวอย่าง คือ ประธานศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน 304 คน ผลการศึกษาด้านการดำเนินงานตามภารกิจของศูนย์ในภาพรวม พบว่า ด้านการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว และศึกษาปัญหา มีการดำเนินงานมากกว่าทุกด้าน(ค่าเฉลี่ย 3.61) เนื่องจากคณะทำงานมีการกำหนด และจัดลำดับความสำคัญของปัญหา ทำให้หาแนวทางแก้ไขปัญหาตรงกับบริบทของพื้นที่ แต่ขาดการมีส่วนร่วมและการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ในการจัดทำแผน จึงทำให้ประชาชนไม่เห็นความสำคัญในการเข้าร่วมการดำเนินกิจกรรมของศูนย์ ด้านปัญหาอุปสรรคในภาพรวม พบว่า ด้านการบริหารจัดการมีปัญหา อุปสรรคมากกว่าด้านอื่น ๆ (ค่าเฉลี่ย 3.80) เนื่องจากศูนย์ขาดการจัดทำแผนการดำเนินงานประจำปีและงบประมาณสนับสนุนในการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง จากการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างข้อมูลทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า อายุ อาชีพ ระยะเวลาการทำงานในศูนย์ และประสบการณ์การทำงานด้านครอบครัวที่ต่างกัน ทำให้การดำเนินงาน และปัญหา อุปสรรคในการบริหารจัดการตามภารกิจของศูนย์ในภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะ คือ 1) กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวควรกำหนดมาตรฐานการดำเนินงาน และประเมินผลการดำเนินงานของศูนย์ และศูนย์ควรประสานการทำงานร่วมกับเครือข่าย รวมทั้งดึงการมีส่วนร่วมของสมาชิกในชุมชนวางแผนการทำงาน การจัดกิจกรรม การแก้ไขปัญหาครอบครัวในชุมชน 2) กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวควรจัดอบรมพัฒนาศักยภาพคณะทำงานและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องตลอดจนสนับสนุนงบประมาณการดำเนินงานของศูนย์