The Notion of the Self and the Issue of Methodology on Social Media Research - Yothasorn, Phanomkorn (วารสารสหวิทยาการ, 2023)
สื่อสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อชีวิตและสังคมของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยจุดเด่นหลักของสื่อสังคมออนไลน์คือความเป็นสังคมและความเชื่อมโยงกัน ความเป็นตัวตนของผู้ใช้แต่ละคนจึงเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มนี้ซึ่งยังเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา กรอบคิดความเป็นตัวตนดังกล่าวเป็นกรอบคิดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในขนบวิชาปรัชญาตะวันตก แต่ตัวกรอบคิดในด้านนี้กลับไม่ได้รับตวามสนใจนักในแวดวงการศึกษาสื่อสังคมออนไลน์ การศึกษาสื่อสังคมออนไลน์โดยมากแล้วสนใจการใช้สื่อและผลกระทบต่อผู้ใช้ เลือกใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงประจักษ์เป็นที่ตั้ง โดยมีจำนวนน้อยที่สนใจธรรมชาติในตัวตนของผู้ใช้หรือสนใจตัวตนของผู้ใช้ในระดับอภิปรัชญาแม้กรอบคิดตัวตนจะเป็นกรอบคิดทางปรัชญาก็ตาม บทความนี้มุ่งจะเชื่อมโยงงานศึกษาสื่อสังคมออนไลน์ว่าแม้มีวัตถุศึกษาหลักเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีแต่ก็มีฐานคิดที่เกี่ยวข้องกับกรอบคิดทางปรัชญาโดยพื้นฐาน เพื่อส่งเสริมให้ระเบียบวิธีวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสื่อสังคมออนไลน์มีลักษณะเป็นสหวิทยาการมากขึ้น กล่าวคือให้ความสำคัญกับกรอบคิดในระดับปรัชญาและหลักฐานเชิงประจักษ์อย่างเท่าเทียมกัน