พฤติกรรมความรุนแรงในการใช้สื่อของนักเรียนในจังหวัดลำปาง - Matanboon, Wichulada (วารสารสหวิทยาการ, 2023)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้สื่อ พฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในสื่อโซเชียลมีเดีย และพฤติกรรมการรู้เท่าทันการใช้งานสื่อของนักเรียน 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีต่อพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงในสื่อโซเชียลมีเดีย และพฤติกรรมการรู้ทันการใช้งานสื่อของนักเรียน โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากการแบบสอบถาม โรงเรียนเป้าหมายในจังหวัดลำปาง จำนวน 2 โรงเรียน โรงเรียนละ 200 คน รวมทั้งหมด 400 คน พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คนไทยวน/คนเมือง เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 พักอาศัยอยู่กับบิดามารดา/บิดามารดาพร้อมญาติ ผู้ปกครองมีอาชีพเกษตรกร เวลาว่างมักจะฟังเพลง/ดูหนัง/ดูโทรทัศน์ ชอบเล่นเกมต่อสู้ ชอบภาพยนตร์/ละครแนวแอ็กชั่น มักจะเล่น YouTube เป็นประจำ และใช้โซเชียลมีเดียสำหรับพูดคุยกับเพื่อนและการเรียน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ไม่มีพฤติกรรมความรุนแรงในการใช้สื่อ มีพฤติกรรมการรู้ทันการใช้โซเชียลมีเดีย คือ มีการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารก่อนเป็นประจำ และการทดสอบความสัมพันธ์ พบว่า พฤติกรรมการถูกเกลียดชังในโซเชียลมีเดียขึ้นอยู่กับอาชีพของผู้ปกครองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05