การประเมินการทำงานแอไจล์ในบริบทอุตสาหกรรม 4.0: กรณีศึกษาอุตสาหกรรมการผลิต: แอไจล์ อุตสาหกรรม 4.0 ตัวแบบประเมินวุฒิภาวะ อุปสรรคแอไจล์ แบบประเมิน - ปัทมะโรจน์ , กฤษณ์; ร่มโพธิ์ , นภดล (วารสารสหวิทยาการ, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะวุฒิภาวะแอไจล์ในบริบทอุตสาหกรรม 4.0 ของกลุ่มผู้ให้ข้อมูล และ 2) ศึกษาอุปสรรคการพัฒนาแอไจล์ในบริบทอุตสาหกรรม 4.0 ของกลุ่มผู้ให้ข้อมูล ด้วยเครื่องมือตัวแบบประเมินวุฒิภาวะแอไจล์ในบริบทอุตสาหกรรม 4.0 ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยผู้วิจัยจากการทบทวนวรรณกรรมและสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญโดยการสัมภาษณ์กลุ่ม กลุ่มผู้ให้ข้อมูลคือกลุ่มทำงานแอไจล์ในบริษัทที่อยู่ในบริบทอุตสาหกรรม 4.0 โดยผู้วิจัยเลือกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจงตามเกณฑ์การคัดเลือกคุณสมบัติที่เหมาะสม จากการประเมินผล พบว่าลักษณะวุฒิภาวะแอไจล์ทั้ง 3 กลุ่มแอไจล์มีความแตกต่างกัน และพบอุปสรรคในการพัฒนาแอไจล์ในเรื่อง การขาดการสนับสนุนจากองค์กร การขาดการติดตามงาน การขาดการใช้เทคโนโลยีบางประเภท และอุปสรรคการสร้างความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้เสีย