ส่วนผสมของมิกซ์: ปรากฏการณ์และอัตลักษณ์ของแฟนคลับมิกซ์ สหภาพ บนชุมชนออนไลน์ - วิชัยโน, พิชฌ์นิพัทธ์ (วารสารสหวิทยาการ, 2024)
การศึกษาชุมชนในปัจจุบันได้หันเหสู่ความสนใจชุมชนบนโลกออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะชุมชนแฟนคลับที่เป็นชุมชนของคนที่มีความสนใจร่วมกันเพื่อประกอบกิจกรรมทางสังคม บทความนี้จึงต้องการอธิบายปรากฏการณ์ของ ชุมชนแฟนคลับมิกซ์ สหภาพ บนชุมชนออนไลน์ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยง กับกรอบคิดแฟนศึกษา มานุษยวิทยาดิจิทัล และทุนในมโนทัศน์ของบูร์ดิเยอ โดยบทความนี้มุ่งทำความเข้าใจใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ หนึ่ง ปฏิบัติการการสร้างความหมาย ภาษา และมีมเฉพาะของกลุ่มแฟนคลับ สอง อัตลักษณ์ของ แฟนคลับ และสาม ทุนของกลุ่มแฟนคลับ ซึ่งจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปรากฏการณ์และอัตลักษณ์ของแฟนคลับบนชุมชนออนไลน์