Buddhist Law - Visutdho (Thongtawee), Phramaha Namkriat; Thitapanyo (Wanyao), Phramaha Mit; Sanmee, Wichain (Dhammathas Academic Journal, 2020)
หนังสือเรื่อง นิติศาสตร์แนวพุทธ พิมพ์ครั้งแรกโดยสถาบันกฎหมายอาญาสำนักงานอัยการสูงสุดในเดือนธันวาคม 2539 เป็นที่รู้จักกันดีทั่วไปในนามปากกา “ป.อ. ปยุตฺโต” ขณะที่แต่งหนังสือเรื่อง นิติศาสตร์แนวพุทธ ได้นำความสำคัญเกี่ยวกับเครื่องมือสำหรับควบคุมความประพฤติทางกายวาจาของคนในสังคมให้เรียบร้อยดีงามเป็นแบบแผนอันหนึ่งอันเดียวกันอยู่ร่วมกันด้วยความสุขไม่กระทบกระทั่งซึ่งกันและกันให้ห่างไกลจากความชั่วทั้งหลายการอยู่รวมกันเป็นหมู่เหล่าถ้าขาดระเบียบวินัยต่างคนต่างทำตามอำเภอใจความขัดแย้งก็จะเกิดขึ้นไม่มีความสงบสุขการงานที่ทำก็จะเสียผลประโยชน์ สำหรับหนังสือเล่มนี้ มีเนื้อหาที่ผู้เขียนได้นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับนิติศาสตร์แนวพุทธภายในเล่ม เป็นหนังสือที่สนใจที่ชาวพุทธทุกคนควรอ่านและศึกษาให้เข้าใจ ดังนั้น ผู้วิจารณ์จึงมีความประสงค์ที่เลือกวิจารณ์หนังสือเรื่องนี้ เพื่อศึกษามุมมองของผู้เขียน ในหนังสือเรื่อง นิติศาสตร์แนวพุทธ ซึ่งเป็นผลงานที่ผู้เขียนได้ปาฐกถาพิเศษสำนักงานอัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2539 (Phra Prom Kunaporn (P.A. Payutto), 2007) มุ่งให้เข้าใจง่าย และเพื่อวิจารณ์เนื้อหาสาระ ให้เห็นถึงคุณค่าของหนังสือในด้านต่างๆ ทั้งด้านโครงสร้าง และการอธิบายเนื้อหาสาระของหนังสือ สำหรับผู้อ่านใช้เป็นคู่มือแห่งการดำเนินชีวิตและนำมาประยุกต์ใช้ ในการดำเนินชีวิตในปัจจุบันนี้