What is The Buddhism - Parakkamo (Yingyong), Phra Anusorn; Thitapanyo (Wanyao), Phramaha Mit (Dhammathas Academic Journal, 2020)
หนังสือเรื่อง พุทธศาสนาคืออะไร เขียนโดย พุทธทาสภิกขุ (พระธรรมโกศาจารย์) เล่มนี้เป็นหนังสือเพื่อใช้ประกอบการเขียนงานทางพุทธปรัชญา มีจำนวน 205 หน้า หนังสือเรื่องนี้พิมพ์ครั้งแรก ผู้เขียนเป็นพระมหาเถระนักปรัชญา เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ถึงแม้ท่านจะละสังขารจากโลกนี้ไปแล้วแต่ผลงานของท่านยังเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลกและยังเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ตลอดจนให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาและประพฤติปฏิบัติตามสืบต่อไป ในการศึกษาครั้งนี้ผู้ศึกษาได้เลือกเอาที่สำคัญในแต่ละชุด ประกอบด้วย พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่เห็นโลกทั้งปวง เป็นเพียงกระแสแห่งอิทัปปัจยตา พุทธศาสนาเป็นศาสนาแห่งปัญญาชน พุทธศาสนาเป็นศาสนาแห่งมัชฌิมาปฏิปทา และพุทธศาสนาเป็นศาสนาแห่งความไม่ขัดแย้งกับใครๆ ในโลก ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ศึกษามีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและเรียนรู้ในการศึกษาแนวความคิดของท่านพุทธทาสภิกขุ (พระธรรมโกศาจารย์) เพียงเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการอื่นใด หากมีข้อผิดพลาดประการใด ผู้ศึกษาก็ขออภัยและน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว