Encyclopedia King of Thai - Wisarato, Phra Sarawut; Thitapanyo, Phramaha Mit (Dhammathas Academic Journal, 2019)
หนังสือนามานุกรมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นหนังสือที่จัดทำโดยมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ทางมูลนิธิได้จัดทำหนังสือนามานุกรมพระมหากษัตริย์ไทยออกเผยแพร่เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ การปกครองระบบกษัตริย์เป็นวัฒนธรรมที่ไทยรับมาจากอินเดีย พร้อมกับการรับวัฒนธรรมความเชื่อทางศาสนา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การปกครองโดยระบบกษัตริย์ของไทย มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างจากประเทศอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการศึกษาเรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติไทย