The Development of learning management model in music on reading, writing, singing Thai and Western music notes Based on Dalcroze’s concept with active learning approach for Grade 9 students at Prasatwittayakarn High School. - Sukjamnong, Asadawut; Jaksen, Hirun; Kaenampornpan, Pornpan (Journal of Education Rajabhat Maha Sarakham University, 2023)
วัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้วิชาดนตรีเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทย และโน้ตสากล ตามแนวคิดของดาลโครซร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนประสาทวิทยาคาร 2) ศึกษาผลการใช้การจัดการเรียนรู้วิชาดนตรีเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากล ตามแนวคิดของดาลโครซร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนประสาทวิทยาคาร กลุ่มทดลองใช้การเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 60 คนแบ่งเป็น 2 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทย และโน้ตสากล ตามแนวคิดของดาลโครซร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก 2) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียนเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากล 3) แบบวัดทักษะการปฏิบัติการอ่าน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากล นำข้อมูลมาวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความรู้ความเข้าใจวิชาดนตรีเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทย และโน้ตสากลของผู้เรียน หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ฯ มากกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 2) ทักษะการปฏิบัติดนตรี เรื่องการอ่าน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากลของผู้เรียน หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ฯ มากกว่าระหว่างเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 3) รูปแบบการจัดการเรียนรู้วิชาดนตรีเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากล ตามแนวคิดของดาลโครซร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบเชิงรุก สามารถทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในเรื่องการอ่าน เขียน ร้องโน้ตไทยและโน้ตสากลของผู้เรียนเพิ่มสูงขึ้น มีความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งสามารถปฏิบัติทักษะทางดนตรีในการอ่าน ร้องโน้ตได้ดีขึ้น