เทคโนโลยีผสานความจริงเสมือน - จิระวรพงศ์ ประหยัด (Journal of Education and Innovation, 2013)
บทคัดย่อ เทคโนโลยีความจริงเสมือนเป็นนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมและสนใจกันมากในปัจจุบัน บทความนี้ได้จากการทบทวนเอกสารและประสบการณ์ใหม่ ๆ จากสารานุกรมวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี และเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่นำเสนอเกี่ยวกับ AR (Augmented Reality) หรือเทคโนโลยีผสานความจริงเสมือน ซึ่งจะเสนอสารสนเทศที่เกี่ยวกับแนวคิด ความหมาย ลักษณะเทคโนโลยี การนำไปใช้และอนาคตของ AR คำสำคัญ : เทคโนโลยีผสานความจริงเสมือน, นวัตกรรม Abstract AR : Augmented Reality as innovation was now popularity and more interest. This article reviewed the documents and new experience of technology, wikipedia.org and other websites that proposed about AR (Augmented Reality) or technology-combined real world and virtual world. Information technology in this article were presented about concept definition technology application and the future of AR. Key word : AR : Augmented reality, innovation