การยกระดับมหาวิทยาลัยให้เป็นมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ - สว่างเมฆ, ทวีศักดิ์ (Journal of Education and Innovation, 2015)
บทคัดย่อ การพัฒนามหาวิทยาลัยเพื่อเป็นมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ มีเป้าหมายเพื่อให้บุคลากรและนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง จากการเข้าร่วมโครงการ/กิจกรรมกีฬา และการออกกำลังกายที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้น วัตถุประสงค์ของบทความนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของการพัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งจะต้องเกิดจากการร่วมมือกันของทุกภาคส่วน ตั้งแต่ผู้กำหนดนโยบาย คือ ผู้บริหาร บุคลากรและนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ที่จะกำหนดแนวทางวิธีการและเป้าหมายในการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมและสนับสนุนการมีคุณภาพชีวิตที่ดี บทความนี้มุ่งนำเสนอ สถานการณ์เกี่ยวกับความจำเป็นของมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่เป็นจุดอ่อน จุดแข็ง โอกาส และอุปสรรค และแนวทางจากมหาวิทยาลัยที่มีการปฏิบัติที่ดี ความสำคัญของกลยุทธ์มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ และกำหนดเป็นกลยุทธ์การยกระดับมหาวิทยาลัยให้เป็นมหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ รวมทั้งแนวทางการขับเคลื่อนกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ คำสำคัญ: การสร้างเสริมสุขภาพ/ มหาวิทยาลัยสร้างเสริมสุขภาพ Abstract The process of developing a university to be a health promoting university focuses on having good health among university personnel and students after participating in projects/sport activities and exercises that are provided by the university. The objective of this article is to show the concept of developing a university to become a health promoting university. This process required collaboration with policy makers including administrators, personnel and students in the university in setting the goals and methods to promote good health, which will improve quality of life. This article describes the needs of a university for becoming a health promoting university and the analysis of the context in terms of internal and external factors concerning strengths, weaknesses, opportunities and obstacles, the guidelines from the various universities that have good practices and importance of strategies health promoting university. The processes of setting the strategies for upgrading a university to become a health promoting university and the practical guidelines to turn the strategies into practices are also mentioned in this article. Keywords: Health Promotion/ Health Promoting University