คติคำสอน : เครื่องประกอบพิธีกรรมสะเดาะเคราะห์ของชาวไทยเขมรสุรินทร์ - ศิริภาประภากร ยโสธารา (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2021)
ความเชื่อและพิธีกรรมสะเดาะเคราะห์นั้นเป็นพิธีกรรมเพื่อขจัดสิ่งเลวร้าย ที่เราเรียกว่า เคราะห์ ที่เกิดขึ้นในร่างกายและจิตใจที่ทำให้เกิดภัยอันตรายในรูปแบบต่าง ๆได้ตามคติความเชื่อของชาวไทยเขมรสุรินทร์ตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ พิธีกรรมสะเดาะเคราะห์นี้มีการผสมผสานเข้ากับลัทธิพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์แบบดั้งเดิมที่ยังมีการรักษาไว้ตั้งแต่โบราณมา อิทธิพลที่มาจากความเชื่อ และการดำเนินชีวิตต่างมุ่งประสงค์ที่ต้องการความสวัสดีมงคล เกิดโชคลาภ และความสุขปราศจากความทุกร้อน เครื่องในการประกอบพิธีกรรมการสะเดาะเคราะห์ของชาวไทยเขมรสุรินทร์ จึงมีแบบแผนของแต่ละกลุ่มอาจารย์แต่โดยมากตามวัฒนธรรมพื้นบ้านก็จะนำเอาวัสดุ อุปกรณ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ การกิน การอยู่ เครื่องนุ่งห่มในการนำมาเข้าพิธีสะเดาะเคราะห์ ด้วยเพราะรูปแบบวิถีชีวิตและการดำเนินยังจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของกลุ่มชาวไทยเขมรสุรินทร์นี้ด้วย คำสอนที่ปรากฏในเครื่องพิธีกรรมหรือแม้นแต่การประกอบพิธีกรรม เป็นแบบคติคำสอนที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและพิธีกรรมพื้นบ้านที่มาแต่โบราณ คำสอนโดยรวมนั้นหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิต และความไม่ประมาณในอายุ วัย ตลอดถึงต้องระวังคำพูดคำจาเมื่อเจรจาพาที หรือการวางตัวที่อาจนำมาซึ่งภัยอันตรายในรูปแบบต่าง ๆ ได้