แนวทางการปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีแก่เยาวชนยุคดิจิตอลของพระสอนศีลธรรม - ธมฺมภาณี พระมหาพงศธร (วารสารมหาจุฬาคชสาร, 2021)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพแบบภาคสนาม มีวัตถุประสงค์งานวิจัย คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคในการปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีของครูพระสอนศีลธรรมสำหรับเยาวชนในยุคดิจิตอล 2) เพื่อนำเสนอแนวทางการปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีของครูพระสอนศีลธรรมสำหรับเยาวชนในยุคดิจิตอล โดยใช้เครื่องมือเป็นแบบสัมภาษาเชิงลึก จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูล 3 กลุ่ม คือ 1) ผูู้บริหารและครู 2) ผู้อำนวยการ/นักวิชาการ ครูพระสอนศีลธรรม 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวนทั้งสิ้น 12 รูป/คน ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพปัญหาในการปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีของครูพระสอนศีลธรรมสำหรับเยาวชนในสถานศึกษา คือ 1. ความรู้ความเข้าใจในการออกแบบแนวทางการปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีของครูพระสอนศีลธรรมสำหรับเยาวชนยุคดิจิทัล 2. สภาพปัญหาสิ่งแวดล้อมของเยาวชนยุคดิจิทัล 3. สภาพปัญหาระยะเวลาในการปลูกฝัง 4. สภาพปัญหาด้านความต้องการของเยาวชน 2) พุทธสันติวิธีที่นำมาประยุกต์ใช้เป็นแนวทางปลูกฝังคุณลักษณะสันติวิถีของครูพระสอนศีลธรรมคือ หลักกัลยาณมิตรธรรม คุณลักษณะสันติวิถีที่นำมาปลูกฝังคือ 1. ธรรมมีอุปการะมาก 2. โยนิโสมนสิการ 3. เบญจศีล/เบญจธรรม 4. ธรรมคุ้มครองโลก ซึ่งสอดคล้องกับทักษะการใช้ชีวิตเป็นในศตวรรษที่ 21 องค์ความรู้งานวิจัย ได้แก่โมเดล 4 Strategy T-L-H-C Model ประกอบด้วย Teacher is a good Friend การพัฒนาทักษะตัวผู้สอนให้มีภาวะที่แห่งความเป็นกัลยาณมิตร Life long Learning For Peace:การจัดกระบวนการเรียนรู้ที่มีการพัฒนาผู้เรียนอยู่ตลอดเวลา Holistic Learning: การจัดการเรียนรู้แบบองค์รวม Child-centered learning : การเน้นผู้เรียนเป็นจุดศูนย์กลาง